: 19/03/2019 23:58:31 (GMT +7)
BienDuong Corp - Chuyên cung cấp các loại quạt thông gió công nghiệp, tấm làm mát cooling pad
Trang chủ Thông tin kĩ thuật Chi tiết

Thời tiết
Giới thiệu hệ thống thông gió cooling pad


- Trong quá tŕnh sản xuất, sinh hoạt có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm và giảm chất lượng môi trường không khí sinh hoạt (do nhiệt, do bụi, do các chất độc hại…) ảnh hưởng sức khỏe, chất lượng sản phẩm, giảm năng suất lao động của công nhân, doanh nghiệp... Để khắc phục vấn đề này cần có một yêu cầu không thể thiếu đó là thực hiện thông gió

- Về thực chất quá tŕnh thông gió là trao đổi nhiệt và trao đổi chất giữa không khí đi vào và không khí ra trong khu vực cần thông gió. Có nhiều phương án thông gió khác nhau, ở đây chúng tôi xin giới thiệu về 'hệ thống thông gió cooling pad'.
- Thông gió cooling pad có thể ứng dụng trong diện tích nhà xưởng rất lớn mà vẫn đảm bảo yêu cầu thông gió, làm mát với hiệu xuất cao về nhiều phương diện.
Phân loại:

Gồm có 2 loại:
- Áp suất âm
- Áp suất dương

Hệ thống thông gió cooling pad áp suất âm:

Nguyên lư hoạt động:
 Hệ thống thông gió hơi nước cooling pad (c̣n gọi là hệ thống làm mát đoạn nhiệt)

- Khi không khí nóng, bụi, ô nhiễm trong xưởng được quạt thông gió công suất lớn hút ra ngoài tạo sự chênh lệch áp suất không khí giữa bên trong với bên ngoài khu vực thông gió,

- Do đó sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất, không khí bên ngoài sẽ đi qua tấm làm mát cooling pad, tấm làm mát được các ống phun nước làm ướt tuần hoàn.

- V́ nước trong bồn chứa có nhiệt độ bằng nhiệt độ ướt của không khí ngoài trời và thấp hơn nhiệt độ không khí khô ngoài trời, v́ vậy, nhiệt độ của tấm làm mát luôn thấp hơn nhiệt độ không khí môi trường ngoài trời.

- Khi không khí đi qua tấm làm mát sẽ sảy ra quá tŕnh trao đổi nhiệt, làm cho không khí đi qua tấm làm mát thấp hơn không khí môi trường bên ngoài.Do đó, khi không khí lưu chuyển bên trong xưởng nhiệt độ môi trường trong xưởng sẽ thấp hơn nhiệt độ môi trường ngoài xưởng.

- Theo các nghiên cứu thực tế khi áp dụng thông gió cooling pad nhiệt độ trong xưởng nhỏ hơn môi trường bên ngoài trung b́nh từ 3 oC ÷ 7 oC, nhỏ hơn nhiệt độ trong xưởng trung b́nh từ 4 oC ÷ 8.5 oC (khi không áp dụng thông gió cooling pad).

- Hiệu ứng wind chill effeet: là hiệu ứng làm mát thứ cấp đạt được khi có làn gió nhẹ thổi qua da người làm bay hơi ấm trên da, làm cho ta có cảm giác mát hơn so với nhiệt độ thực tế .

Kết luận:
- Hệ thống thông gió cooling đạt được các yêu cầu về khí hậu, ôn ḥa, dễ chịu, gia tăng không khí không khí trong khu vực thông gió, nhà xưởng..., với số lượng quạt không nhiều mà vẫn đạt các yêu cầu thông gió làm mát hiệu quả cao.

-  Giá thành đầu tư ban đầu cũng như các khâu lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, đơn giản hơn nhiều so với hệ thống thông gió cơ khí thông thường.

- Tiêu thụ điện năng thấp, hiệu suất làm mát tốt hơn nhiều so với hệ thống thông gió cơ khí thông thường.

- Tuy nhiên để đạt được các hiệu suất làm mát tối đa, khu vực nhà xưởng cần phải kín, các cửa sổ cần đóng để luồn không khí đi qua tấm cooling pad lớn nhất. Nếu nhà không kín, có nhiều cửa sổ luôn mở th́ có thể thi công thông gió cooling pad theo phương án (áp suất dương).

Hệ thống thông gió cooling pad áp suất dương:

- Hệ thống thông gió cooling pad khi áp dụng tại Việt Nam với mô h́nh nhà tường cao và nhiều cửa sổ nhiều đôi khi không thể đạt hiệu quả tối đa, hệ thống cooling pad áp suất dương có những ưu điểm của hệ thống cooling pad áp suất âm, mà c̣n có thể làm mát cục bộ từng khu vực riêng.

- Nguyên lư hoạt động:

Nguyên lư làm mát về cơ bản tương tự như hệ thống cooling pad áp suất âm, có khác biệt là hơi mát được hút trực tiếp từ trong tấm làm mát cooling pad rồi thổi trực tiếp vào xưởng, tạo ra chênh lệch áp suất đẩy lượng nhiệt thừa,  khí ô nhiễm ra ngoài xưởng, nên có thể làm mát cục bộ từng khu vực.

Kết luận: 
-Như vậy hệ thống thông gió cooling pad áp suất dương có ưu điểm là làm mát cục bộ từng khu vực cần làm mát. Có thể áp dụng với nhà không kín và nhiều cửa sổ.Tuy nhiên theo chúng tôi cũng có những yếu điểm so với hệ thống cooling pad áp suất âm:
- Giá thành đầu tư ban đầu cao hơn.
- Nhiệt độ làm mát trong xưởng có thể không đồng đều bằng phương pháp áp suất âm.
- Có thể không hút hết lượng không khí ô nhiễm ra ngoài khu vực cần thông gió
- Chi phí điện năng cao hơn, tuy nhiên trong nhiều trường hợp hệ thông này vẫn là một sự lựa chọn hữu ích và đặc biệt là chi phí đầu tư, vận hành vẫn thấp hơn lắp máy lạnh gấp nhiều lần.

www.bienduongcorp.com

Danh mục kĩ thuật
Phương pháp tính toán hệ thống thông gió Cooling padTấm cooling pad, sự liên kết sáng tạo với thiên nhiên
Tấm trao đổi nhiệt Cooling PadThông gió cooling pad cho trang trại gia cầm
Thông gió cooling pad với môi trường trong nhà xưởng.Quạt hút công nghiệp lưu lượng lớn hiệu quả cho xưởng may
Sơ đồ lắp đặt hệ thống thông gió cooling pad
Thông tin kĩ thuật
 CÔNG TY CỔ PHẦN BIỂN DƯƠNG

Văn pḥng chính: 70/20 đường 69, P. Tân Quy, Quận 7, Tp HCM
ĐT: 0888435678  - 0983355526 (Quang B́nh)